Trẻ biếng ăn khi mọc răng nguyên nhân và cách khắc phục

Với các mẹ bỉm sữa, thời điểm mọc răng của trẻ khiến các mẹ tương đối vất vả. Ở giai đoạn này các bé thường sẽ quấy khóc, sốt, chảy dãi nhiều và đặc biệt lười ăn. Đây là nỗi lo không phải của riêng mẹ nào. Vậy hãy cùng truyền tai nhau bí kíp khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng nhé. 

Trẻ biếng ăn khi mọc răng là nỗi lo chung của cha mẹ

Một số điều cần biết với tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng

Giai đoạn trẻ mọc răng là khi nào 

Khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng, bắt đầu từ 2 răng cửa hàm dưới. Nhưng cũng có trẻ bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn nên phụ huynh không cần quá lo lắng. Quá trình hoàn thành hàm răng sữa sẽ mất khoảng 12- 18 tháng. Các răng của trẻ sẽ mọc 2 cái một đối xứng.

Vậy mọc răng thì liên quan gì đến biếng ăn? Để răng có thể mọc được thì cần phá nướu nhô ra. Bởi vậy nướu sẽ thường bị sưng lên khiến bé cảm thấy đau nhức nên sẽ phát sốt và lười ăn hơn. 

Bé quấy khóc, biếng ăn khi mọc răng

Nguyên nhân thứ hai là do các enzyme trong cơ thể đều tập trung hỗ trợ quá trình mọc răng nên dẫn đến thiếu enzyme tiêu hóa nên trẻ sẽ lười ăn hơn. 

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn khi mọc răng là tình trạng chung của các bé. Tuy nhiên tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ dẫn đến việc thiếu chất dinh dưỡng và suy giảm sức đề kháng ở trẻ. Bở vậy bố mẹ cần có sự quan tâm đặc biệt để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh về sau. 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

trẻ biếng ăn khi mọc răng là không tốt nhưng cha mẹ cũng không nên ép trẻ ăn quá nhiều. Hãy thêm vào thực đơn cho trẻ những món ăn mềm, dễ nuốt. Thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đủ các chất như đạm, chất béo, tinh bột. 

Đặc biệt trẻ mọc răng cần gấp đôi canxi để vừa hỗ trợ mọc răng vừa phát triển xương. Bởi vậy, mẹ cần bổ sung thêm nhiều canxi hơn trong bữa ăn. 

Bột có rau xanh- món ăn phù hợp cho trẻ

Lưu ý nhỏ là mẹ hãy cho bé uống thêm nước ấm và làm sạch khoang miệng mỗi ngày để giảm đau cho bé nhé. 

Chăm sóc và vệ sinh cho trẻ

Cách chăm sóc và vệ sinh cho trẻ khá đơn giản. Một vài tip nhỏ để mẹ làm giảm đau cho bé bé nhé:

  • Mẹ rửa sạch tay và massage nhẹ vùng nướu mọc răng cho bé. 
  • Trước và sau bữa ăn làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé
  • Lau nước miếng quanh miệng bé thường xuyên
  • Nếu trẻ bỏ bữa lâu và quấy khóc thường xuyên và có tình trạng sốt mẹ hãy cho trẻ đến gặp bác sĩ nhé

Chăm sóc trẻ biếng ăn  khi mọc răng thật tốt để trẻ có đủ dưỡng chất và sức khỏe mẹ nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì mẹ hãy truy cập ngay vào web http://ytehongphat.com/ để tìm hiểu thêm thông tin và được tư vấn giải đáp sớm nhất mẹ nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *